Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  MOV04486.flv MOV04484.flv MOV04483.flv MOV04482.flv DSC04488.jpg DSC04479.jpg DSC04478.jpg DSC04475.jpg DSC04470.jpg DSC04466.jpg DSC04453.jpg DSC04463.jpg DSC04451.jpg DSC04446.jpg DSC04439.jpg DSC04427.jpg DSC04425.jpg DSC04412.jpg DSC044071.jpg DSC04394.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Điểm tin trong ngày

  Tin tức Báo mới

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Vĩnh Long.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > DIỄN ĐÀN VỀ NHÀ TRƯỜNG >

  Bữa nhậu bất ngờ trước kỳ thi…

   
  Sau chầu bia, “khổ chủ” bắt đầu trình bày đầu đuôi câu chuyện với những tiếng thầm thì lúc to lúc nhỏ. Té ra vị này có con đi thi đợt này nhưng học lực loại làng nhàng, sợ con không vượt được “vũ môn” nên có ý nhờ vả các thầy.

  Hãy tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất có thể để con cái chăm chỉ học tập
  chứ đừng lo lót chạy cửa trước cửa sau...
  Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2008 - 2009 đã bắt  đầu. Mọi sự chuẩn bị đã hoàn tất cho một kỳ thi quan trọng diễn ra được an toàn. Các cán bộ coi thi đã tập trung đông đủ để kiểm tra lần cuối cùng về hồ sơ học sinh , cơ sở vật chất trường thi và học quy chế thi.
  Nhìn chung năm nay vấn đề thi cử được chú trọng hơn mọi năm, bằng việc Bộ GD & ĐT đã tăng cường cán bộ Thanh tra uỷ quyền từ các trường ĐH & CĐ ở các nơi khác đến.
  Ngoài ra chính quyền địa phương cũng điều động nhân viên bảo vệ với số lượng đông hơn. Những tưởng như thế sẽ không còn việc gì đáng bàn cãi xung quanh chuyện thi cử nữa, nhưng thực ra đằng sau đó là những “góc khuất” mà không phải ai cũng nhìn thấy.
  Tôi có người bạn thân từ hồi học Đại học, nay về làm Chủ tịch Hội đồng coi thi gần nơi tôi công tác. Buổi trưa đang thiu thiu ngủ, chợt giật mình vì chuông điện thoại réo vang. Nhấc máy chưa biết ai thì tiếng bạn tôi đã giục liên hồi: “Đến ngay nhà hàng X nhé”.
  Từ chối mãi không được đành miễn cưỡng lên xe. Đến nơi thấy xe cộ san sát, nhà hàng đông đặc người. Bạn tôi tươi cười niềm nở bắt tay pha chút trách móc vì sự chậm trễ của tôi.
  Tưởng bạn bè lâu ngày gặp nhau, quý nhau nên mời nhau vài ly để hàn huyên tâm sự. Ai dè, khi ngồi vào bàn mới ngớ người vì toàn những người lạ, đủ mọi thành phần: Cán bộ coi thi, thư ký trường thi, nhân viên phục vụ thi và cả phụ huynh có con thi trong đợt này cũng có mặt đông đủ.
  Sau vài lời xã giao và những cái bắt tay thật chặt, thân thiện, đầy vẻ kính trọng, đồ ăn thức uống được dọn ra, nào sơn hào hải vị, nào bia loại hảo hạng che kín mặt bàn trải khăn trắng toát, mùi thơm của thức ăn, mùi khói thuốc và thoang thoảng mùi nước hoa lẫn mùi mồ hôi quyện thành một mùi không thể tả được.
  Tiếng cười nói, tiếng ly chạm nhau lách cách. Sau đó là những tiếng hô “một, hai, ba zô” “trăm phần trăm” thật vui vẻ và náo nhiệt. Quan sát và nhẩm tính trong đầu, tôi giật mình đánh thót, với lương tháng của một cán bộ có hơn 10 năm trong nghề như tôi, chưa đủ trả một nửa cho cuộc nhậu này. Sao nhiều người lắm tiền của vậy?
  Sau chầu bia. Khổ chủ bắt đầu trình bày đầu đuôi câu chuyện với những tiếng thầm thì lúc to lúc nhỏ. Té ra vị này có con đi thi nhưng học lực loại làng nhàng, sợ con không vượt được vũ môn kỳ này nên có ý nhờ vả các thầy.
  Những cái đầu gật gật, an ủi. Những ánh mắt chứa đựng nỗi niềm và sự cảm thông. Ngây ngất, choáng đầu vì bia rượu và thảng thốt vì những chuyện quá bất ngờ, bất giác nhìn sang bàn bên, tôi nghe loáng thoáng cuộc chuyện trò của họ. Thì  ra vẫn là chuyện con cái thi cử, vẫn là điệp khúc:“ nhờ thầy”. Sao mà nhói buốt cả cõi lòng!
  Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn">thaolam@dantri.com.vn">thaolam@dantri.com.vn
  Chưa hết. Sau bữa nhậu là một tiết mục khác: đi hát. Lại lên xe, lại rồng rắn kéo nhau đi. Vâng, hát hò, hay gì gì đằng sau đó nữa thì không ai biết. Có điều những việc làm này không ngoài mục đích: mong cho con cháu thi đỗ.
  Bộ GD&ĐT đã triển khai cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung, trong đó có yêu cầu rất rõ ràng: “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” đã được 3 năm.
  Hơn ai hết, người thầy cần ý thức một cách sâu sắc và nghiêm túc thực hiện cuộc vận động này. Thế nhưng đây đó vẫn có những việc làm không biết do vô tình hay hữu ý như trên thật đáng trách.
  Mặt khác các vị phụ huynh lo lắng khi các con bước vào một kỳ thi quan trọng như thế này là điều dễ hiểu và dễ thông cảm, nhưng thay vì nhắc nhở tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất có thể để con cái chăm chỉ học tập thì họ lại lo lót chạy cửa trước cửa sau, vừa tốn tiền bạc vừa tiếp tay cho những hiện tượng xấu có đất sinh sôi.
  Mong rằng, mọi người hãy có trách nhiệm hơn nữa trong những việc làm của mình để góp phần đưa nền giáo dục nước nhà ngày càng trong sạch hơn, văn minh hơn như kỳ vọng của nhân dân luôn mong đợi.
  Đinh Xuân Tiễn
  Khu phố 3, thị trấn Ba Đồn,huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình
  LTS Dân trí - Câu chuyện kể trên đây có hoàn toàn đúng sự thật ở một nơi nào đó không? Nhưng dù sao đấy cũng là một lời cảnh tỉnh cho các thầy, các giám khảo chấm thi cũng như các bậc phụ huynh học sinh.

   

  Chúng ta đều có vai trò quan trọng và hết sức nặng nề trong trách nhiệm giáo dục thế hệ trẻ, trước hết là giáo dục cho chúng phải biết đứng thẳng trên đôi chân của mình, biết phấn đấu bằng chính năng lực và sự cố gắng của mình, chứ không trông chờ vào sự may rủi hoặc sự chiếu cố nào hết. 

  Mọi kỳ thi đều có mục đích đánh giá đúng năng lực học tập và vốn kiến thức có thật ở mỗi học sinh. Ở đây không có sự chiếu cố, không có câu chuyện “nhờ thầy”. Dù là thầy giáo hay cha mẹ học sinh mà tham gia vào các cuộc “nhậu nhẹt” hoặc đưa quà, nhận quà biếu xén trước các kỳ thi thì đấy là việc làm đáng hổ thẹn với lương tâm và trở thành một tấm gương hết sức xấu đối với con trẻ. 

  Mong rằng kỳ thi năm nay còn rất ít hiện tượng như thế.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Quân @ 18:06 07/06/2009
  Số lượt xem: 558
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến