Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  MOV04486.flv MOV04484.flv MOV04483.flv MOV04482.flv DSC04488.jpg DSC04479.jpg DSC04478.jpg DSC04475.jpg DSC04470.jpg DSC04466.jpg DSC04453.jpg DSC04463.jpg DSC04451.jpg DSC04446.jpg DSC04439.jpg DSC04427.jpg DSC04425.jpg DSC04412.jpg DSC044071.jpg DSC04394.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Điểm tin trong ngày

  Tin tức Báo mới

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Vĩnh Long.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > SỰ KIỆN LỊCH SỬ >

  Đại tướng, một ngày thường

  (Dân trí) - Dù bận rộn tiếp những chuyến viếng thăm kỷ niệm 55 chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn dành riêng buổi chiều chủ nhật 10/5/2009 để gặp gỡ gia đình các tướng lĩnh cũ của mình.
  Gia đình gồm vợ, con, cháu của các tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam như gia đình tướng Trần Quý Hai, Vương Thừa Vũ, Tạ Quang Bửu, Trần Văn Trà, Trần Tử Bình, Đặng Kinh và thượng tướng Trần Quang, thiếu tướng Phạm Ngọc Nguyên, thiếu tướng Nguyễn Quang Bắc và nhiều sĩ quan, chiến sĩ quân đội đã cùng nhau tới viếng thăm và chúc sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng, 30 phố Hoàng Diệu, Hà Nội. Đây đều là những gia đình các tướng lĩnh đã từng cùng sống và làm việc bên cạnh Đại tướng tại tập thể quân đội phố Hoàng Diệu.

  Khác nhiều cuộc viếng thăm khác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp ân cần đón tiếp từng gia đình tại phòng khách riêng. Năm nay đại tướng thượng thọ 98 tuổi. Dù tuổi đã rất cao, nhưng ông vẫn khỏe và minh mẫn, nhớ và hỏi han sức khỏe, công việc của con cháu các nhà.

  Một bàn tiệc ngọt thân tình được bày trong vườn lan phía sau nhà để Đại tướng để tiếp đón đoàn khách đặc biệt này.

  Bà Hoàng Kim Anh (thứ 2 từ bên phải), vợ nguyên Bộ trưởng Tạ Quang Bửu và con cháu dẫn đầu đoàn vào thăm Đại tướng

  Đại tướng chụp ảnh lưu niệm với gia đình Thượng tướng Trần Quang. Khi chia tay, Đại tướng căn dặn Thượng tướng Trần Quang phải giữ gìn sức khỏe.

  Đại tướng chụp ảnh lưu niệm với con và cháu gia đình trung tướng Đặng Kinh, nguyên phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN, Tư lệnh quân khu Tả ngạn thời kháng chiến.

  Và ký tặng chị Đặng Thu Hà, con gái tướng Đặng Kinh, vào cuốn hồi ký “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử” của Đại tướng.

  Anh Trần Kinh Quốc, con trai của tướng Trần Tử Bình tặng Đại tướng bộ sách “Trọn Đời vì nghĩa cả”, trong đó ghi lại nhiều kỷ niệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tướng Trần Tử Bình.

  Bà Nguyễn Tuyết Minh, con gái tướng Nguyễn Chánh tặng Đại tướng cuốn sách “Sống mãi với thời gian”, trong đó có bài viết của Đại tướng về tướng Nguyễn Chánh. Bà Minh không khỏi xúc động khi Đại tướng nhắc lại những chuyện cũ.  Những vị trí trang trọng trong phòng khách của Đại tướng dành cho những kỷ niệm về Bác Hồ và về trận đánh Điện Biên Phủ.  Nhiều bạn trẻ thế hệ cháu chắt rất háo hức cho lần đầu tiên được gặp mặt Đại tướng. Trên tay mỗi bạn là một cuốn sách về Điện Biên Phủ để xin Đại tướng ký tặng.

  Hai mẹ con, 2 thế hệ

  Nhiều năm nữa, cháu bé này mới được học về chiến thắng Điện Biên Phủ và có lẽ khi ấy cháu mới biết mình đã từng được tới thăm một nhân vật của lịch sử.

   
  Người lính trẻ cũng háo hức ghi lại những kỷ niệm của một thời.

  Thiếu tướng Phạm Ngọc Nguyên (con trai tướng Phạm Ngọc Mậu) cũng như trẻ lại. 

  Trời chiều đã ngả màu nhưng sân nhà Đại tướng vẫn rộn rã tiếng cười, thăm hỏi nhau của những hàng xóm cũ.
  Chia tay Đại tướng, chúng tôi đều thầm chúc ông mạnh khỏe để tiếp tục chứng kiến đất nước đang thay da đổi thịt, sau 55 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ quét sạch thực dân Pháp xâm lược ra khỏi nước nhà.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Quân @ 08:27 11/05/2009
  Số lượt xem: 565
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến