Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  MOV04486.flv MOV04484.flv MOV04483.flv MOV04482.flv DSC04488.jpg DSC04479.jpg DSC04478.jpg DSC04475.jpg DSC04470.jpg DSC04466.jpg DSC04453.jpg DSC04463.jpg DSC04451.jpg DSC04446.jpg DSC04439.jpg DSC04427.jpg DSC04425.jpg DSC04412.jpg DSC044071.jpg DSC04394.jpg

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Điểm tin trong ngày

  Tin tức Báo mới

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Vĩnh Long.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > TUỔI TRẺ HỌC ĐƯỜNG >

  Xứng danh Cháu ngoan Bác Hồ

     
   
  Xứng danh Cháu ngoan Bác Hồ
  68 đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ đại diện cho hàng ngàn đội viên trong toàn tỉnh về dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tỉnh Quảng Trị lần thứ VI năm 2009 là những cán bộ, đội viên TNTP có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và hoạt động Đội. Chúng tôi đã gặp các em, nghe những lời tâm sự, những câu chuyện dung dị về việc học, những hoạt động của Đội đầy ý nghĩa, chúng tôi càng hiểu hơn những“ngọn lửa”luôn cháy rực rỡ trong trái tim tuổi thơ.
  “Thủ lĩnh” trong mọi phong trào
  Nói về Nguyễn Thị Ý Nhi ở Chi đội 7C, UVBCH Liên đội trường THCS Nguyễn Du (Đông Hà), thầy giáo Hoàng Đức Thám, Tổng phụ trách Đội, hết lời ca ngợi về những thành tích trong học tập, hoạt động Đội cũng như các hoạt động khác: “Bảy năm liền em đạt học sinh giỏi, đạo đức loại tốt, là Cháu ngoan Bác Hồ. Nhi là một cán bộ Đội hoạt bát, năng nổ, góp phần đưa các phong trào của Liên đội lớn mạnh hơn, gặt hái được nhiều thành công: đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh, đạt giải nhất trong hội thi Bảo vệ rừng cấp thị xã, cấp tỉnh; đạt giải nhì trong hội thi nghi thức cấp thị xã, đạt giải A tại hội thi tìm hiểu văn học dân gian và các hoạt động đầy ý nghĩa khác như tổ chức nhiều buổi làm vệ sinh tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Đông Lương, thăm hỏi các gia đình thương binh, gia đình có công với cách mạng. Đặc biệt, Nhi luôn đi đầu trong việc giúp đỡ những bạn đội viên từ học lực yếu, trung bình, học sinh cá biệt trở thành học sinh ngoan, hiền, chăm chỉ học tập, đồng thời động viên các bạn bỏ học đến lại trường. Dù việc có khó bao nhiêu, một khi đã đảm nhận Nhi đều hoàn thành một cách xuất sắc, xứng đáng là thủ lĩnh trong các phong trào”. Trong phong trào “Giúp bạn đến trường” của Liên đội, Nhi cùng với các bạn trong Liên đội, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như phong trào “Tết vì bạn nghèo”, tặng áo quần, sách vỡ... sưởi ấm lòng các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Nhi tâm sự: “Chúng em hạ quyết tâm thực hiện tốt phong trào này trong những năm học tới, bởi hiệu quả mang lại rất lớn. Nhiều bạn tưởng chừng như sẽ không bao giờ đi học trở lại thì nay đã đi học bình thường như bao bạn khác. Nhiều bạn vượt qua được nỗi tự ti, mặc cảm để đến trường và học tập tốt. Nhiều bạn đã được hưởng một cái Tết vô cùng ấm cúng với gia đình. Nhưng trên tất cả, tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của chúng em ngày càng được nâng cao”.
  Vẻ ngoài xinh xắn, mảnh mai, vừa là học sinh giỏi, ngoan hiền, hoạt động năng nổ trong các phong trào, đặc biệt là tấm lòng rộng mở luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè mọi lúc, mọi nơi, Nhi xứng đáng là tấm gương sáng để các bạn học tập.
  * Giỏi việc học, làm tốt việc Đội, đảm đang việc nhà
  Sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em, những tưởng Hồ Cu Tòng (lớp 5B, trường tiểu học A Bung, Đakrông) sẽ chẳng thể đến trường được, mà dẫu có đến trường, đến lớp thì cũng chỉ mong biết đọc biết viết. Thế mà Tòng đã làm cho mọi người đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, khi suốt những năm đến trường, Tòng không những là một học sinh giỏi xuất sắc trong nhiều năm liền, đạt nhiều giải cao tại hội thi vở sạch chữ đẹp, mà còn là một Chi đội trưởng năng động trong mọi công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình hưởng ứng và tham gia đầy đủ các phong trào mà Liên đội đề ra.
  Nhà nghèo nên một buổi đến trường, một buổi Tòng phải lên nương lên rẫy phụ giúp cha mẹ hay làm các công việc nhà. Trong lớp, Tòng luôn chú ý lắng nghe lời dạy bảo của thầy cô, chấp hành đầy đủ mọi nội quy của nhà trường. Nhờ chăm chú tiếp thu bài vở nhanh, Tòng đã trực tiếp giảng lại bài cho các bạn trong lớp, giải phép toán, uốn nắn từng nét chữ, kèm cặp những bạn có học lực yếu...“Em luôn cố gắng làm theo lời Bác Hồ dạy, tuổi nhỏ làm việc nhỏ tuỳ theo sức của mình, học giỏi đạt thật nhiều điểm 10, làm tốt việc nhà nhằm động viên cha mẹ yên tâm, phấn khởi làm tốt công việc”, Tòng tâm sự.
  Nhiều thầy cô giáo, bạn bè trong lớp quý mến đức tính cần cù, biết vượt học giỏi và luôn đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu của Tòng. Là một đội viên gương mẫu, Tòng đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Liên đội giao phó, các chuyên hiệu rèn luyện đội viên, đưa phong trào chi đội mình từ thấp đến cao. Được vinh dự đứng trong hàng ngũ cháu ngoan Bác Hồ là động lực giúp Hồ Cu Tòng tiếp tục phấn đấu đạt nhiều thành tích cao trong các phong trào kế hoạch nhỏ, xây dựng môi trường thân thiện, giúp đỡ bạn nghèo. Đặc biệt,với những thành tích xuất sắc của mình, Tòng được nhà trường và Liên đội tuyên dương trong phong trào “giúp bạn đến trường, hướng tới tương lai”…
  * Luôn là người đội viên gương mẫu
  Trong mỗi câu chuyện kể về Bác Hồ, Trần Thanh Cao Quý, lớp 5C, trường Tiểu học Kim Đồng (thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh), luôn hấp dẫn, lôi cuốn người nghe ngay từ giây phút ban đầu, với giọng kể truyền cảm, sâu lắng. Không chỉ kể hay, Quý biết dừng lại ở những đoạn tâm đắc, rồi phân tích, rút ra bài học quý báu từ lời Bác dạy phải thực hiện tiết kiệm, thi đua lao động sản xuất, đoàn kết giữa các dân tộc, giữa quân đối với dân... cho bản thân mình và khuyên các bạn trong Chi đội, Liên đội học tập làm theo lời Bác dạy, cố gắng phấn đấu để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.
  5 năm đến trường, Quý đã có cho mình một bản thành tích “dày cộm” với 5 danh hiệu học sinh giỏi, giải nhì trong các cuộc thi tin học trẻ không chuyên cấp huyện, môn Tiếng Việt cấp huyện, tỉnh, giải nhì hội thi giao lưu học sinh giỏi cụm..., là một Liên đội trưởng của trường, đưa Chi đội, Liên đội mạnh cấp tỉnh và đạt giải nhì cụm hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đước Hồ Chí Minh”.
  “Để duy trì được việc học tốt với hoạt động Đội năng nổ, có kết quả cao, nhiệm vụ, trách nhiệm của một Liên đội trưởng là một việc không dễ dàng gì. Vì vậy, em xác định luôn phải nỗ lực hết mình, phải là người gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào như “đôi bạn cùng tiến”, “xóa điểm 5, vượt điểm 7, chiếm lĩnh điểm 10”, “giữ gìn trường xanh- sạch- đẹp” tham gia các đội “phát thanh măng non”, “tuyên truyền măng non”... để thu hút đông đảo các bạn Đội viên, Sao nhi đồng tham gia”, Quý bộc bạch. Vô cùng tự hào khi được học dưới mái trường mang tên anh Kim Đồng người Đội trưởng đầu tiên của Đội, Quý luôn nhắc nhở bản thân không ngừng cố gắng để nâng cao thành tích trong học tập, rèn luyện và trong hoạt động Đội, xứng đáng đứng trong hàng ngũ đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, là thế hệ tiếp bước anh Kim Đồng, xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ”.
  Phải giữ được “lửa” trong công tác Đội
  Với năng khiếu bẩm sinh, Hoàng Nguyễn Thục Uyên, lớp 5A, trường Tiểu học số 1, thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa) tích cực tham gia các hoạt động và đã đạt kết quả cao như giải nhất hội thi tiếng hát Măng non, giải nhì hội thi “Chúng em kể chuyện về Bác Hồ” cấp trường, đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp huyện. Mặc dù việc học tập đang bước vào thời kỳ căng thẳng, đầy thử thách nhưng Chi đội trưởng Thục Uyên vẫn giữ được “lửa” trong công tác Đội. Uyên tâm sự, chính công tác đội là niềm vui, nguồn cảm hứng, động lực, niềm đam mê trong học tập cho em. Chính vì vậy mà trong suốt 5 năm học, Uyên đều đạt học sinh giỏi về mọi mặt, đạt nhiều giải trong các kỳ thi như giải nhất học sinh giỏi văn hóa cấp huyện, cấp tỉnh năm 2008-2009, đạt giải vở sạch chữ đẹp cấp trường, huyện. Trong lớp, Uyên là một học sinh ngoan hiền, thực hiện đúng mọi nội quy, quy định của nhà trường và Đội đề ra, hăng say phát biểu xây dựng bài. Đặc biệt, em là gương điển hình trong học tập, đi học chuyên cần, biết yêu thương, gần gũi giúp đỡ bạn bè gặp nhiều khó khăn trong học tập và đã thành lập được những tổ, nhóm bạn cùng giúp đỡ nhau học tốt.
  Ngoài công việc học tập ra, em còn tham gia tích cực, năng nổ, nhiệt tình các phong trào do nhà trường và Liên đội tổ chức, trực tiếp dẫn dắt các bạn đội viên và Sao nhi đồng hoạt động tích cực, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, phong trào học tập và làm theo báo Đội để xứng đáng là người Đội viên gương mẫu dưới mái trường tiểu học. Là một cán bộ Đội thiếu niên tiền phong, một Chi đội trưởng, Uyên xác định rõ trách nhiệm của mình, rèn luyện đạo đức, tư cách người đội viên, linh hoạt sáng tạo, tham gia tích cực trong các hoạt động, dẫn dắt các sao nhi đồng hoạt động tích cực trở thành Sao nhi đồng chăm ngoan.
  Trong phong trào học đọc và làm theo Báo Đội, Uyên luôn phấn đấu học tập làm theo những điều Bác Hồ dạy: “Bác cho chúng cháu mai sau/ Núi sông bất khuất mạnh giàu thắm tươi/ Cháu thì phấn đấu suốt đời/ Như lời Bác dạy nên người Bác mong”. Được vinh dự tham gia vào đoàn đại biểu tham dự Đại hội “Cháu ngoan Bác Hồ” tỉnh Quảng Trị, Uyên vui mừng khôn xiết và tự hứa sẽ không ngừng rèn luyện, tiếp tục học giỏi, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, người đội viên gưong mẫu, không phụ lòng thầy cô, cha mẹ đã dạy dỗ em nên người.
  * Trở thành người công dân tốt của đất Việt
  Sân trường đỏ rực sắc màu phượng vĩ, tiếng ve kêu râm ran báo hiệu một mùa hè nữa lại đến, cậu học trò Ngô Việt Quang, lớp 5 A, trường Tiểu học Hải Vĩnh (Hải Lăng) vẫn lặng lẽ nhặt những lá vàng rơi, những tờ giấy bẩn, rác thải khắp sân trường bỏ vào thùng rác, rồi lấy vội ca nước tưới lên những cây cảnh đang khô héo ở khuôn viên dưới cái nắng như thiêu như đốt. Cần mẫn và miệt mài, đến khi sân trường trở nên sạch đẹp mới thấy Quang ngồi nghỉ ngơi, lau vội từng giọt mồ hôi chảy dài trên má. “Trách nhiệm của một Liên đội phó là phải chấp hành tốt mọi nề nếp của trường, lớp đề ra, làm tốt vệ sinh trường lớp để bảo vệ môi trường xanh- sạch- đẹp, làm cho không khí trong lành. Qua đó nâng cao ý thức của mọi người để giữ gìn và bảo vệ môi trường sống chính là bảo vệ sức khỏe cho chính mình”, Quang tâm sự.
  Dù tuổi còn nhỏ, nhưng Quang đã ý thức được tương lai phía trước vẫn đang chờ đón, vì thế mà ngay từ bây giờ em phải không ngừng rèn luyện đạo đức, luôn biết phấn đấu vươn lên về mọi mặt, để trở thành con ngoan, trò giỏi. Luôn “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để sau này trở thành người công dân tốt của đất Việt. Để đạt được những điều đó, bản thân em luôn phấn đấu trong học tập giành được nhiều bông hoa điểm 10, gặt hái được nhiều thành công với 5 năm liền là học sinh giỏi, đạt giải nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường. Thực hiện tốt cuộc vận động Hai không của Bộ GD - ĐT, tham gia kể chuyện về Bác Hồ. Trong công tác Đội, chấp hành tốt Điều lệ Đội, các quy chế, quy định của Liên đội, đồng thời với trách nhiệm là Chi đội trưởng,Liên đội phógương mẫu tiên phong trong mọi phong trào, hoạt động của nhà trường và trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ các đội viên, Sao nhi đồng tham gia các phong trào do Liên đội đề ra. Nhờ thế mà Quang luôn được bạn bè và thầy cô yêu mến, bình bầu là Cháu ngoan Bác Hồ.

  Khi được hỏi, ước mơ của em sau này, Quang cho biết, em sẽ cố gắng học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động có ý nghĩa cho xã hội, để trở thành một nhà khảo cổ học, khám phá, phát hiện những điều mới lạ cho con người. Với những thành tích đã đạt được, tin rằng rồi sẽ có một ngày Ngô Việt Quang thực hiện được ước mơ của mình, xứng đáng là công dân tốt của đất Việt.

                                                                                   Ban biên tập TĐ


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Quân @ 17:50 12/06/2009
  Số lượt xem: 567
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến